Bike & Run, Fun to Share

สำหรับคนออกกำลังกายทั่วไป จะไปปั่นที่ไหน วิ่งที่ไหน ถึงจะสร้างแรงบันดาลใจ เพิ่มดีกรีความสุขในสิ่งที่ทำ
BikestyleAndRun มี 5โลเกชั่นน่าไปวิ่ง-ไปปั่นนำมาแชร์เป็นไอเดียสู่กันและกัน

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

หลากหลายหัวข้อสงสัยที่นักคิดช่างสงสัยไถ่ถามกันมาตลอด เกี่ยวกับการวิ่งและการปั่น  อย่างไหนใช้พลังมากกว่า อย่างไหนเบิร์นกว่า หรือ ว่าอย่างไหนดีกว่ากัน  ถ้าเป็นสาวๆ ยิ่งชอบถาม…แล้วจะน่องโป่งขาใหญ่มั้ย

เอาเถอะนะ อย่าเปรียบเทียบกันให้ปวดหัวเลย เอาเป็นว่า นักวิ่งและนักปั่นเขาขาเล็กกันทั้งนั้น เพราะเข้าใช้กล้ามเนื้อตรงนั้น จนกระทั่งไขมันไม่มีที่จะอยู่นั่นเอง สรุปว่าการวิ่งและการปั่น ดีต่อสุขภาพเราทั้งนั้นล่ะ เว้นเสียแต่ว่าวิ่งและปั่นกันแบบนักกีฬา ทวิ หรือ ไตรกีฬา ประเภทนั้นก็ต้องจัดตารางการซ้อมสลับแบบจริงจังอีกที จะบริหารเวลาอย่างไรทั้งวิ่งและปั่นให้เหมาะสม  นั่นต่างหากที่น่าคิด

การวิ่งคือหนึ่งในหลาย ๆ วิธีที่ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานเป็นปกติ และที่สำคัญลดความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองตีบ รวมถึงอาการหัวใจวาย

การขี่จักรยานเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย พัฒนาความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหว และการประสานการทำงานของกล้ามเนื้อภายในร่างกายแน่นอนว่าหัวใจกับปอดก็ทำงานมากด้วยเช่นกัน และสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อได้ต่างกัน

สำหรับคนออกกำลังกายทั่วไป จะไปปั่นที่ไหน วิ่งที่ไหน ถึงจะสร้างแรงบันดาลใจ เพิ่มดีกรีความสุขในสิ่งที่ทำ

BikestyleAndRun มี 5โลเกชั่นน่าไปวิ่ง-ไปปั่นนำมาแชร์เป็น ไอเดียสู่กันและกัน

1.สวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์(Sri NakhonKhuean Khan Park )


สวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์

คนเมืองกรุงอาจจะยังไม่คุ้นนัก แต่ถ้าบอกชื่อบางกะเจ้า คงต้องร้องอ๋อ กันเป็นแถว  ที่นี่อยู่ในอำเภอบางกะเจ้า อยู่ในซอยเพชรหึงษ์ 33 มีเนื้อที่ราว 200 ไร่ เข้ามาได้จากทางพระประแดง หรือข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาจากถนนพระราม 3 ก็ได้ ง่ายนิดเดียว แป๊บเดียวถึงโดยทางผ่านเราจะได้เห็นคลองลัดโพธิ์ ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริจากในหลวงรัชกาลที่ 9  ลักษณะของสวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์เป็นการผสมผสานของสวนสาธารณะที่มีการจัดสภาพภูมิทัศน์ให้สวยงาม มีสะพานไม้ทอดยาวให้เดินชมพื้นที่อันสงบร่มรื่น มีพื้นที่สำหรับให้อาหารปลา หรือใครจะมาเช่าจักรยานขี่เล่นชมสวนแห่งนี้ก็มีร้านจักรยานให้เช่าอยู่ด้านหน้า สามารถมาวิ่งออกกำลังกายได้สบายๆ และมีไฮไลท์เป็นหอชมนกสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักดูนกที่ไม่ต้องออกไปต่างจังหวัดไกลๆเวลาทำการ (Hours): 06.00 – 19.00 น.

2.สวนหลวง ร.9 (SuanLuang Rama IX)


สวนหลวง ร.9

ใครๆ ก็รู้จักที่นี่…สวนหลวง ร.9 เป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ! ด้วยเนื้อที่มากกว่า 500 ไร่ พร้อมด้วยพันธุ์ไม้ที่หาดูได้ยากทั้งสวนรวมพันธุ์ไม้น้ำ และพันธุ์ไม้แล้ง และสวนธีมต่างๆทั้งไทย จีน ญี่ปุ่น ตะวันตก เป็น lap วิ่งที่ยาวที่สุดกว่าทุกสวนสาธารณะเลยทีเดียวมีที่ให้ปั่นจักรยานได้ด้วยแบบ bike lane ทำให้สะดวกทั้งคนวิ่ง และคนปั่น ปลอดภัยดีด้วย ที่นี่มีระยะทางในสวน (Lap distance): 5 กม.เวลาทำการ (Hours): 05.00 – 19.00 น.

3.สวนวารีภิรมย์ (WaRee Pi Rom Park)


สวนวารีภิรมย์

สวนขนาดใหญ่ย่านคลองสามวา ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะกำลังฮิต  เหมาะกับนักวิ่งที่อยากได้รอบวิ่งยาว เส้นทางในสวน 4 กิโลเมตรเศษ  น่าจะจุใจ  ชื่อสวนวารีก็บอกเป็นนัยๆ ว่าในสวนมีน้ำให้ชมกันเพลินๆ และรู้สึกสัมผัสได้ถึงความร่มเย็น ถ้ามาเวลาไม่ร้อนแดดเปรี้ยง ใครๆ ก็ชอบสะพานข้ามบึงน้ำที่สวยงาม ดูโรแมนติก และมีเป็ดน้อยตัวใหญ่อยู่กลางน้ำ ซึ่งเหมาะกับการมาเดินวิ่ง และยังเป็นสถานที่ยอดฮิตติดลมบนของคนรักการปั่นจักรยานไปแล้วระยะทางในสวน (Lap distance): 4.2 กม.เวลาทำการ (Hours): 05.00 – 20.00 น.

4.ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน ซอยเฉลิมพระเกียรติ 43 


ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน

ที่นี่เป็นโครงการแก้มลิงตามแนวพระราชดำริติดกับสวนหลวง ร.9 ถนนศรีนครินทร์พื้นที่ 600 ไร่ สำหรับผู้รักสุขภาพ มีเส้นทางให้กับนักวิ่งรอบบึงน้ำหนองบอนมีเครื่องออกกำลังกาย และที่พิเศษสำหรับนักปั่นจักรยาน มีสนามขนาดเล็กความยาวรอบสนามประมาณ 4 กิโลเมตร ในช่วงผ่านชุมชนจะมีการจัดการที่ดีให้คนปั่นจักรยานสามารถชะลอการขี่ได้ พร้อมยังมีกีฬาทางน้ำ เรือใบ เรือคายัควินด์เซิร์ฟค่าสมัครรายปีละ 40 บาทสามารถใช้บริการเบิกอุปกรณ์กีฬาทางน้ำได้ทันทีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับคนทั่วไปไม่เป็นสมาชิก สามารถปั่นจักรยานตั้งแต่เช้าถึง 19.00 น.เวลาทำการ (Hours): 08.30-19.30 น.

5. สวน60พรรษา สมเด็จพระบรมราชินีนาถ (60th Anniversary of Queen Sirikit Park)


สวน60พรรษา สมเด็จพระบรมราชินีนาถ

ถ้าใครอยู่ย่านถนนเคหะร่มเกล้า  แล้วไม่อยากขับรถตะเกียกตะกายฝ่ารถติดมาไกล แนะนำว่าที่นี่มีสวนพร้อมบ่อน้ำขนาดใหญ่ตรงกลางสำหรับให้คนมาวิ่งรอบบ่อน้ำถนนรอบๆ ออกแบบเป็นเลนกว้างจะมาวิ่งก็ได้ ปั่นจักรยานก็ได้  แต่ระยะทางอาจจะไม่ยาวนัก คงต้องปั่นกันหลายรอบหน่อยกว่าจะได้เหงื่อ  ที่นี่ได้รับการออกแบบให้พื้นน้ำกับพื้นราบอยู่ในระนาบเดียวกัน และมีการจัดใช้พื้นที่อย่างเป็นสัดส่วนชัดเจน มีศาลาต่างๆ พร้อมกิจกรรมแอโรบิคให้ได้เต้นกันหากเบื่อการวิ่ง ถึงจะเป็นสวนที่ไม่ใหญ่มากนักแต่ก็มี Bike lane ให้ด้วย พร้อมกับดอกไม้สวยๆที่ได้มีการปลูกไว้รอบๆสวนให้ชมกันเพลิดเพลินเจริญตาระหว่างการออกกำลังกาย  ระยะทางรอบสวน (Lap distance) 1 กม.เวลาทำการ (Hours): 05.00 – 20.00 น.

%d bloggers like this: