สุดยอดเห็ด เพื่อสุขภาพ

เห็ดมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณทางยา ซึ่งชาวจีนเรียกว่า เป็นยาเย็น มีสรรพคุณช่วยลดไข้ แก้ร้อนใน เพิ่มพลังชีวิต ทำให้หายหงุดหงิด บำรุงเซลล์ประสาท รักษาอาการโรคอัลไซเมอร์ และสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

เห็ด

เห็ด

เห็ดมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย  นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณทางยา  ซึ่งชาวจีนเรียกว่า  เป็นยาเย็น  มีสรรพคุณช่วยลดไข้  แก้ร้อนใน เพิ่มพลังชีวิต ทำให้หายหงุดหงิด บำรุงเซลล์ประสาท  รักษาอาการโรคอัลไซเมอร์  และสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ กล่าวขานกันว่า  “รับประทานเห็ดใน 1 มื้ออาหารให้ได้  8 ชนิด  จะทำให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ  และมีอายุยืนยาว” ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นอาหารชั้นยอด เป็นอาหารตำรับอมตะ เพราะเป็นยาบำรุงกำลัง  บรรเทาอาการไข้หวัด บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น  เห็ดหอมมีโปรตีนมากกว่าเห็ดแชมปิญองถึง 2 เท่า และอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามิน บี  เซเลเนียม และธาตุอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง มีคุณสมบัติต้านคลอเรสโตรอล นั่นก็คือ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ดี

เห็ด

เห็ดหลินจือ  เป็นเห็ดที่มีชื่อเสียงจากประเทศจีน  มีคุณสมบัติพิเศษช่วยต้านอนุมูลอิสระจึงป้องกันโรคมะเร็งได้ดี ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลมะเร็ง  กระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัสชนิดต่าง ๆ  ช่วยลดความดันโลหิต  แก้ปวดศีรษะ ลดไขมันในเส้นเลือด  และมีฤทธิ์แก้การอักเสบต่าง ๆ 

ส่วนเห็ดที่ปลูกมากในบ้านเรา อย่าง เห็ดนางรม  เห็ดนางฟ้า  และเห็ดเป๋าฮื้อ  3 ชนิดนี้อยู่ในตระกูลเดียวกัน  มีลักษณะคล้ายพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา เห็ดนางฟ้ามีสีขาวอมน้ำตาล  ส่วนเห็ดเป๋าฮื้อจะมีสีคล้ำกว่า และเนื้อเหนียวกว่า ทั้งหมดมีเนื้อนุ่มรสชาติอร่อยคล้ายเนื้อสัตว์ มีสรรพคุณสามารถป้องกันโรคหวัด ทำให้โลหิตไหลเวียนได้ดี  ป้องกันโรคกระเพาะอาหาร

เห็ดกระดุม  หรือเห็ดแชมปิญอง เป็นเห็ดที่มีคุณสมบัติในการรักษาป้องกันการเกิด  มะเร็งเต้านมได้เป็นอย่างดี  มีให้เลือกทั้งสด ๆ  และแบบบรรจุเป็นเห็ดกระป๋อง

%d bloggers like this: